TMA  NEWS
Thailand Management Association
Article Sharing

Article Sharing

ทั้งหมด ( 212 )
เรียงลำดับ   :    ล่าสุดก่อน   |    เก่าที่สุดก่อน

EECi: Smart Connectivity in All Aspect: What's Next for Thailand

17 ธันวาคม 2561   |  เวลา 10:35 น.
หลายท่านอาจจะได้ยินคำว่า Thailand 4.0 กันมาอย่างหนาหู แต่อาจจะยังงงๆ หรือสงสัยว่ามันหมายถึงอะไรกันแน่ แล้ว 1.0, 2.0 มีไหม มันคืออะไร ดร. ไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้กล่าวบรรยายหัวข้อ EECi: Smart Connectivity in All Aspect: What's Next for Thailand ในงาน TMA Thailand Management Day 2018 อธิบายแนะนำยุคต่างๆ ของโลกในด้านอุตสาหกรรมไว้ว่า

Platform disruption: Why it applies to all of us?

17 ธันวาคม 2561   |  เวลา 10:27 น.
ในยุคนี้มีแพลตฟอร์ม ฟอร์มยักษ์ใหญ่เกิดขึ้นอย่างหลากหลาย ซึ่งส่งผลกระทบออกมาในหลายๆ ส่วนมีทั้งด้านดีและไม่ดี ก่อนที่เราจะเตรียมรับมือกับแพลตฟอร์มเหล่านั้น ศาสตราจารย์ Mikolaj Jan Piskorski ผู้อำนวยการ Digital Business Excellence และ ผู้อำนวยการร่วม Leading Digital Transformation Program สถาบัน International Institute for Management Development ประเทศสวิซเซอแลนด์ ได้มาเล่าในการบรรยาย "Platform disruption: Why it applies to all of us?" ที่งาน TMA Thailand Management Day 2018 เพื่อให้เราเข้าใจว่ามันเกิดอะไรขึ้น และทำไมมันถึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะจ้องเตรียมพร้อมเพื่อรับมือกับมัน

What is work and what is human in the superhuman future?

11 ธันวาคม 2561   |  เวลา 11:52 น.
ในโลกที่มีการนำเครื่องจักรและหุ่นยนต์มาทำงานต่างๆ มากมายโดยเฉพาะอนาคตอันใกล้นี้ ทำให้เกิดคำถามที่ว่า แล้วมนุษย์จะกลายเป็นอะไรและงานในอนาคตจะเหลืออะไรให้คนทำบ้าง Martin Wezowski ประธานฝ่ายออกแบบและนักอนาคตศาสตร์ และประธานฝ่ายนวัตกรรม SAP's Innovation Center Network ได้กล่าวถึงความสามารถของมนุษย์ที่สำคัญอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ จินตนาการ มนุษย์มีพลังแห่งจินตนาการ ซึ่งมาพร้อมกับพลังแห่งอิทธิพล จินตนาการทำให้เรามีความฝัน มีการพัฒนาเพื่อก้าวตามหาความฝัน เรามีความฝันที่จะไปอาศัยบนอวกาศ เราเบื่อรถติด เบื่อการเดินทาง เราก็มีความคิดที่จะสร้างสำนักงานหรือบ้านที่เคลื่อนที่ได้ไปด้วยจะได้ใช้ชีวิตที่ไหนก็ได้ตลอดเวลา หรือมีจินตนาการที่จะสร้างรถเหาะเพื่อที่จะได้อาศัยอยู่นอกเมืองไกลๆ ได้

Rise of AI and the World of Machine Learning

11 ธันวาคม 2561   |  เวลา 10:28 น.
ปัจจุบันนี้เราได้ยินคำว่า AI หรือ Artificial Intelligence และ Machine Learning กันมามากมาย แต่อาจจะยังนึกไม่ออกว่า AI จะเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างไร ซึ่ง Dr. Peter J Bently ประธานฝ่ายเทคโนโลยี บริษัท เบรนทรี จำกัด และศาสตราจารย์เกียรติคุณ ภาควิชาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน ได้มาเล่าถึงความเป็นไปได้ในการนำ AI มาใช้งานรวมถึงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ ณ ขณะนี้ด้วย ในงาน TMA Thailand Management Day 2018

5 คุณลักษณะสำคัญของ Big Data ที่ควรรู้

03 ธันวาคม 2561   |  เวลา 13:54 น.
เทคโนโลยีเปลี่ยน และพฤติกรรมคนก็เปลี่ยนเร็ว ตามเทคโนโลยี การทำรีเสิร์ช หรือ โฟกัสกรุ๊ปจะไม่ทันคู่แข่งที่ขยับมาทำ Online Insight ที่สามารถประมวลผลได้เร็วกว่า เทคโนโลยียังทำให้การโฆษณาปัจจุบันเปลี่ยนจากแมสมาเป็นกลุ่มๆ และอนาคตจะสามารถเจาะเฉพาะผู้บริโภครายบุคคล (Personalized) ซึ่งขณะนี้บางบริษัทได้เริ่มทำแล้ว จึงทำให้อนาคตต่อจากนี้ จะไม่มีอุปกรณ์สำหรับเชื่อมต่อ แต่จะเป็นการเชื่อมต่อด้วยข้อมูล (Connected Data) ที่ข้อมูลจะถูกส่งจากอุปกรณ์หนึ่งไปสู่การผลิต สั่งตรงถึงเครื่องจักร เป็นต้น
เทคโนโลยีที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในปัจจุบันนี้มีอยู่มากมาย การนำไปใช้ก็มีหลากหลายเช่นกัน เพื่อให้เราสามารถคาดการณ์ว่า ชีวิตของคนเราจะเป็นอย่างไรในอนาคต และเราจะจัดการกับเทคโนโนโลยีที่ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ได้อย่างไร เราจึงควรมาย้อนเวลาทบทวน เพื่อที่จะได้รู้ว่า มีความเปลี่ยนแปลงอะไรเกิดขึ้นบ้าง โดยการเปลี่ยนแปลงไปสู่ Internet of Actions จะแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ดังนี้
ในช่วง 3 – 4 ทศวรรษหลังมานี้ ภาครัฐและภาคธุรกิจ ต่างเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วภายใต้อิทธิพลของเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคม ขนส่ง และอีกมากมาย ทว่า การถือกำเนิดของความร่วมมือในลักษณะห่วงโซ่การผลิตที่ขยายสู่ระดับโลก หรือที่เรียกว่า Global Supply Chains (GSC) คือ สิ่งที่มีผลอย่างยิ่งต่อการปรับโครงสร้างในการทำการค้าของโลกจนไม่เหลือเค้าเดิม เป็นการเชื่อมโยงกระบวนการทั้งหมดของ Supply Chain ในภาพใหญ่ ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ
ในยุคอุตสาหกรรม 4.0 การฝึกให้คนมีทักษะที่สามารถพัฒนาต่อยอดได้ถือเป็นคีย์เวิร์ดสำคัญสำหรับภาครัฐและเอกชน โดยจะต้องไม่ลืมว่า สิ่งที่ควรลงทุนรักษาและพัฒนาให้ดีขึ้น ไม่ใช่ตำแหน่งงาน แต่เป็นตัวพนักงานทุกคน เห็นได้จากกรณีตัวอย่างที่รัฐบาลสิงคโปร์ได้เตรียมความพร้อมให้กับประชาชนตั้งแต่วัยเด็ก เมื่อถึงเวลาที่แนวโน้มตลาดงานเปลี่ยนไป เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขึ้น สิงคโปร์ก็ยังมีทรัพยากรบุคคลที่พร้อมรับมือกับเทคโนโลยีได้อย่างทันท่วงที และสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง
แม้ว่าอนาคตเป็นสิ่งยังไม่เกิดขึ้น และเราไม่มีข้อเท็จจริงหรือข้อมูลจากอนาคตอยู่ในมือ แต่เราเองยังต้องตัดสินใจในเรื่องเกี่ยวกับอนาคตอยู่ดี การตัดสินใจเหล่านั้นมักมาจากคนประเภทที่ทำงานกับข้อมูลตัวเลข ซึ่งจะอ่านค่าต่างๆ เพื่อคาดการณ์และลงมือปฏิบัติ การกระทำเช่นนี้ คือ การหา Signal ที่มีอยู่ในปัจจุบันเพื่อคาดการณ์อนาคต โดย Signal นั้นจะอยู่ในรูปของอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ การบริการ ประสบการณ์ แผนธุรกิจ สิ่งที่พบเจอมา การค้นคว้า การสร้างต้นแบบ ข่าว ข้อมูลต่างๆ สิ่งที่เราสามารถทำได้เพื่อเก็บข้อมูล Signal ว่ามีอะไรบ้าง คือ การเอาทีม Strategy มาคุยกันเดือนละครั้ง เพื่อหาคำตอบว่าช่วงเปลี่ยนผ่าน (shift) ในธุรกิจของเรามีอะไรได้บ้าง เป็นการมองย้อนกลับไปเพื่อให้เห็นวันข้างหน้า
สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย TMA ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ เราถือว่าคุณยอมรับ นโยบายการใช้คุกกี้ ( Cookie Policy )