TMA  NEWS
Thailand Management Association
Article Sharing

Article Sharing

ทั้งหมด ( 211 )
เรียงลำดับ   :    ล่าสุดก่อน   |    เก่าที่สุดก่อน

LEAVING NO ONE BEHIND: BASIC NECESSITIES FOR ALL

28 สิงหาคม 2561   |  เวลา 14:37 น.
เชื่อไหมครับว่าในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกยังมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ไม่มีห้องน้ำใช้ และอีกไม่น้อยกว่า 800 ล้านคน ที่คงอดมื้อกินมื้อ
เทศกาลสาทรจีนผ่านพ้นไป อาหารเซ่นไหว้สำคัญของเทศกาล ยังคงอยู่ในตู้เย็นของหลายๆ บ้าน เพราะกินกันไม่ทัน ยิ่งนานหลายวันก็จะกลายเป็นของเหลือ สุดท้ายต้องทิ้งเป็น “ขยะ”
ปัจจุบันนี้ เรื่องการเปลี่ยนองค์กรเข้าสู่ยุคดิจิทัล หรือ Digital Transformation ไม่ใช่เป็นเรื่องที่ไกลตัวอีกต่อไป เพราะ “โมเดลธุรกิจ” ในปัจจุบันนั้นได้ถูก “Disrupt” ด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศสมัยใหม่ไปเกือบทุกอุตสาหกรรมแล้ว ซึ่งจะเห็นได้ว่า กลุ่มธุรกิจที่ปรับตัวไม่ทัน ก็จะเริ่มล้มหายตายจากกันไป ส่วนพวกที่ยังไม่ตาย ก็อาการร่อแร่ ประคับประคองตัวเท่านั้น

ข้อดีของการทำธุรกิจในประเทศไทย

24 สิงหาคม 2561   |  เวลา 10:39 น.
ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ ประเทศไทยมีแนวโน้มการปรับตัวทางด้านเศรษฐกิจที่ดีขึ้น ทั้งทางภาครัฐและเอกชน โดยผลสำรวจของไอเอ็มดีได้ระบุข้อดีของการทำธุรกิจในประเทศไทย ดังนี้
ในเวลานี้เรื่องราวของดิจิทัลทรานฟอร์เมชั่นมาแรงควบคู่กับเรื่องของอุตสาหกรรม 4.0 ที่รัฐบาลได้พยายามผลักดันให้เกิดขึ้นอย่างเป็นจริงเป็นจัง จากผลการสำรวจของ Global Center for Digital Business Transformation ได้กล่าวถึงความเร็วและแรงของกระแสดิจิทัลที่กระทบธุรกิจแต่ละกลุ่มแตกต่างกัน แบ่งธุรกิจออกเป็น 3 กลุ่มดังนี้
ศาสตราจารย์ทอฟิก เจลลาสซี่ (Professor Tawfik Jelassi) ผู้เชี่ยวชาญด้านกลยุทธ์และการบริหารเทคโนโลยีแห่งสถาบันไอเอ็มดี กล่าวว่าบริษัทที่ไม่ปรับตัวรับความเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีมีหนทางเดินเดียวคือก้าวสู่หายนะ ในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงรวดเร็วแบบทวีคูณ การเปลี่ยนแปลงสู่ความเป็นดิจิทัลทำให้บริษัทมากกว่าครึ่งของ 500 บริษัทที่เคยติดอันดับ Fortune สูญหายตายจากไปตั้งแต่ปี 2543 และนี่เพิ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นที่โลกเข้าสู่ยุคดิจิทัล
ศ.อาร์ทูโร บริส (Professor Arturo Bris) ผู้อำนวยการศูนย์ IMD World Competitiveness Center บรรยายในหัวข้อ Adopting Technology for National Competitiveness ชี้ว่าในยุคดิจิทัล ภาครัฐจะมีความสำคัญอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เพราะว่าการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นมีผลกระทบต่อชีวิตผู้คน สังคม เศรษฐกิจ ต่อประเทศต่างๆในโลก ภาครัฐจะเป็นผู้นำในการที่จะต้องรับมือกับความเปลี่ยนแปลงนี้ โดยที่ไม่ควรปิดกั้น แต่เปิดรับเทคโนโลยี เพื่อสร้างความสามารถในการแข่งขัน ตัวอย่างประเทศที่ภาครัฐมีความเข้มแข็งเช่น ฮ่องกง สวิสเซอแลนด์ สิงคโปร์ และนอรเวย์ ภาครัฐของไทยอยู่อันดับที่ 22 จาก 63 ประเทศ
ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) กล่าวว่า การปรับเปลี่ยนประเทศให้เข้าสู่ยุคดิจิทัลนั้น ลักษณะของเศรษฐกิจไทยที่ประกอบด้วย 6,300 บริษัทใหญ่ ที่มีทรัพย์สินไม่รวมที่ดิน เกิน 200 ล้านบาท มีพนักงานเกิน 200 คน ซึ่งก่อให้เกิด GDP รวมกันเกิน 50 % ของประเทศ และมี SMEs 2.87 ล้าน แห่ง
ติดปีกความสามารถในการแข่งขันประเทศไทยด้วยเทคโนโลยียุคดิจิทัล “Powering Thailand Competitiveness through Digital Transformation” สัมมนา Thailand Competitiveness Conference 2018 โดยสมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย “Powering Thailand Competitiveness through Digital Transformation” ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญทั้งไทยและต่างประเทศ เข้าร่วมแสดงความคิดเห็นหาแนวทางร่วมกัน เพื่อขับเคลื่อนขีดความสามารถของประเทศให้แข็งแกร่งและเติบโตอย่างมั่นคง
สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย TMA ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ เราถือว่าคุณยอมรับ นโยบายการใช้คุกกี้ ( Cookie Policy )