TMA  NEWS
Thailand Management Association
Article Sharing

Article Sharing

ทั้งหมด ( 211 )
เรียงลำดับ   :    ล่าสุดก่อน   |    เก่าที่สุดก่อน
สภาเศรษฐกิจโลก หรือ “World Economic Forum” ระบุว่าอาเซียน คือ ภูมิภาคที่มีอัตราการเติบโตของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตเร็วที่สุดในโลก มีการประเมินกันว่าในแต่ละวันจะมีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้น 125,000 คน ขณะเดียวกันก็มีการคาดการณ์กันว่า เศรษฐกิจดิจิทัลของอาเซียนก็จะขยายตัวในอัตราที่สูงด้วยเช่นเดียวกัน
1. การปรับวิธีคิด คิดแบบมีวิสัยทัศน์ แจ็ค หม่า จะไม่ประสบความสำเร็จเลยหากปราศจากข้อนี้ เพราะเขาเป็นเพียงผู้ชายคนหนึ่งที่ไม่ได้มีความรู้ด้านออนไลน์ เขาเป็นเพียงอาจารย์สอนภาษาอังกฤษคนหนึ่งในเมืองหางโจว จนกระทั่งเขาได้รู้จักกับโลกอินเทอร์เน็ตทำให้เขามองเห็นว่าสินค้ามากมายที่ผลิตในประเทศจีนยังไม่มีขายบนออนไลน์ จึงเป็นจุดกำเนิดอาลีบาบายักษ์ใหญ่ค้าปลีกออนไลน์อันดับหนึ่งของจีนที่ประสบความสำเร็จ

TMA Trend Talk#10: Mastering the Foresight by Digital Lead

23 กันยายน 2562   |  เวลา 10:23 น.
อนาคตเป็นสิ่งที่หลักเลี่ยงไม่ได้ แต่เราสามารถเตรียมพร้อมรับมือกับมันได้ อย่างไรก็ตามก่อนเราจะเตรียมพร้อม เราจะต้องมีการ “คิด” ถึงอนาคตก่อน ซึ่งเราจะคิดแบบนั้นได้อย่างไร ในงาน TMA Trend Talk#10: Mastering the Foresight by Digital Lead ได้รับเกียรติจากวิทยากร 2 ท่านมาอธิบายให้เราได้ฟังกัน คุณ Sara Skvirsky, Research Director และคุณ Rodrigo Falcon, Program Director แห่งสถาบันเพื่ออนาคต Institute for the Future หรือ IFTF สถาบันที่ทำการศึกษาเกี่ยวกับอนาคตมากว่า 50 ปีแล้ว
ในการทำ Organization Transformation สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือเรื่องของบุคลากร ซึ่งก็รวมไปถึง Talent, Leadership และ Culture โดยในงาน THAILAND MANAGEMENT DAY 2019 - GROWTH : Building Capabilities for the Future ได้มีการจัดเสวนาในหัวข้อ Culture and Leadership as Critical Capabilities โดยได้รับเกียรติจาก คุณศิริพร เฟื่องมารยาท ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรบุคคล กลุ่มบริษัท ดาวเคมิคอล ประเทศไทย และ คุณวาณี พิชเยนทรโยธิน ประธานเจ้าหน้าที่ทรัพยากรบุคคล บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) มาร่วมแชร์ประสบการณ์ในเรื่องของ “คน” ที่ได้พบในองค์กรทั้งจากบริษัทที่เป็นของคนไทย และบริษัทข้ามชาติที่มีบริษัทแม่อยู่ที่สหรัฐอเมริกา
สาเหตุที่บริษัทในอาเซียนยังตามหลังบริษัทชั้นนำระดับโลกนั้น คุณนนทวัฒน์ พุ่มชูศรี กรรมการผู้จัดการบริษัท เอคเซนเชอร์ ประเทศไทย ได้ให้เหตุผลในงาน THAILAND MANAGEMENT DAY 2019 - GROWTH : Building Capabilities for the Future ไว้ว่า
ร่วมเสวนา โดย ดร.ธรรม์ จิราธิวัฒน์, President - The 1, Central Group คุณฐากร ปิยะพันธ์ ประธานกรรมการ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด คุณสโรจ เลาหศิริ Chief Marketing Officer, Rabbit Digital Group ดำเนินการเสวนา โดย คุณปิยนุช ปั้นเปี่ยมรัษฏ์, Co-Founder & Head of Strategies ผู้ก่อตั้งร่วม เเละผู้อำนวยการด้านกลยุทธ์ บริษัท เฮด วันฮันเดรด จำกัด และอนุกรรมการกลุ่ม TMA – Marketing Management Group
แม้ว่าเทคโนโลยีของ AI จะก้าวหน้าไปแค่ไหน แต่ก็ยังมีบาง skill ที่ AI ไม่สามารถทำแทนมนุษย์ได้ คุณรวิศ หาญอุตสาหะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด ได้กล่าวถึงทักษะ soft skill ของมนุษย์ในงาน THAILAND MANAGEMENT DAY 2019 - GROWTH : Building Capabilities for the Future ไว้ว่า
บริษัทชั้นนำเข้าถึงอนาคตไวกว่าคนอื่นได้อย่างไร? คุณนนทวัฒน์ พุ่มชูศรี กรรมการผู้จัดการบริษัท เอคเซนเชอร์ ประเทศไทย ได้อธิบายถึงสาเหตุที่ทำให้เรายังตามหลังบริษัทอื่นๆ อยู่รวมถึงแนะนำแนวทางต่างๆ ในหัวข้อ Restructuring Business Model for Growth ที่งาน THAILAND MANAGEMENT DAY 2019 - GROWTH : Building Capabilities for the Future ไว้ว่า เพราะบริษัทเหล่านั้นได้ปรับเปลี่ยนธุรกิจหลักและขยายขนาดธุรกิจใหม่ๆ ก่อนที่จะโดนบังคับให้ทำ
TMA ได้จัดงานฉลองครบรอบ 55 ปี ขึ้นในระหว่างวันที่ 6-8 สิงหาคม 2562 โดยได้จัดกิจกรรมขึ้น 3 กิจกรรม อันประกอบด้วย TMA Top Talk, Leaders Forum และ Thailand Management Day ซึ่งทั้ง 3 กิจกรรมนี้ TMA ได้รับเกียรติจากวิทยากร ผู้บริหารจากองค์กรและสถาบันชั้นนำทั้งในประเทศและต่างประเทศ มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ มุมมอง และแนวความคิดในด้านต่างๆ
สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย TMA ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ เราถือว่าคุณยอมรับ นโยบายการใช้คุกกี้ ( Cookie Policy )