TMA  NEWS
Thailand Management Association
Article Sharing

Article Sharing

ทั้งหมด ( 211 )
เรียงลำดับ   :    ล่าสุดก่อน   |    เก่าที่สุดก่อน

แรงงานยุคดิจทัล

17 เมษายน 2562   |  เวลา 10:25 น.
ตลาดแรงงานในยุคปัจจุบันทวีความท้าทายขึ้นทุกปี เนื่องจากเทคโนโลยีใหม่ที่เข้ามาทำให้ผู้ประกอบการต้องการพนักงานที่มีทักษะในการทำงานมากขึ้น ตัวผู้สมัครงานจึงจำเป็นต้องเพิ่มทักษะให้แก่ตัวเองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ที่เป็นทั้งโอกาสและความท้าทายของตลาดแรงงานในอาเซียน
ความท้าทายของมนุษย์ทำงานยุคนี้ คือ การเตรียมตัวรับมือกับการเข้ามาของเทคโนโลยี ที่นับวันจะเก่งขึ้น ฉลาดขึ้น และราคาถูกลง จนมันอาจจะแย่งตำแหน่งงานที่มนุษย์เคยทำอยู่ได้ตลอดเวลา

What is work and what is human in the superhuman future?

11 เมษายน 2562   |  เวลา 14:38 น.
"อนาคตเป็นสิ่งสำคัญ คนจะใช้ชีวิตในอนาคตจำเป็นต้องมีจินตนาการและสร้างอนาคต ยิ่งเทคโนโลยีกับเศรษฐกิจเข้ามาบรรจบกันทำให้เกิดสิ่งที่ไม่คาดคิดขึ้นเยอะมาก” Mr. Martin Wezowski, Chief Design & Futurist and Chief Innovation Office, SAP’s Innovation Center Network ได้กล่าวไว้ในงาน TMA Thailand Management Day เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา
“Live as if you were to die tomorrow. Learn as if you were to live forever “– Mahatma Gandhi- ยังคงเป็นเรื่องที่ทุกองค์กรต้องให้ความสำคัญกับเรียนรู้และการพัฒนาบุคลากรในองค์กร เพื่อเพิ่มคุณค่า และสร้างการแข่งขันให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะในโลก Disruptive ปัจจุบันหลายๆ สิ่งส่งผลให้การเรียนรู้พัฒนาคนในองค์กรมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทั้งผลลัพธ์ที่คาดหวัง รวมไปถึงวิธีการเรียนรู้ของคนที่เปลี่ยนไป และนี่คือแนวโน้มของการเรียนรู้ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตที่ HRD Practitioners จะต้องพิจารณามากยิ่งขึ้น
คงไม่มีใครปฏิเสธว่าทุกวันนี้โลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วมาก หลายองค์กรรับสมัครคนเข้าทำงานโดยไม่สนใจใบปริญญา อย่างในประเทศสหรัฐอเมริกามหาวิทยาลัย 500 – 600 แห่งต้องปิดตัว ในประเทศไทยภาคธุรกิจหลายรายล้มหายตายจาก เช่น ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ ธุรกิจธนาคาร พนักงานแคชเชียร์ ตัวแทนและนายหน้าการท่องเที่ยว ฯลฯ จากการ Disrupt ของเทคโนโลยี
การบริหารองค์กรธุรกิจยุคใหม่ นอกจากต้องปรับเปลี่ยนตัวเองเข้าสู่ดิจิทัลตามเทรนด์หลักแล้ว สิ่งที่กำลังมาแรงสำหรับยุคนี้คือ การลดขนาดองค์กร (Downsizing) เพื่อลดต้นทุน เพิ่มความคล่องตัว และเพิ่มสปีดความสามารถในการแข่งขันให้ดีขึ้น เพราะความเร็วเป็นปัจจัยสำคัญ หากองค์กรมีความเทอะทะ ขยับตัวยาก จะส่งผลกระทบด้านการผลักด้นองค์กรไปข้างหน้า ดั้งนั้นในเวลานี้ธุรกิจจึงต้องมองเรื่องการลงทุน “เทคโนโลยี” มากกว่า “มนุษย์” หรือ “แรงงานคน” โดยเล็งเห็นแล้วว่าเทคโนโลยีทำงานได้ใกล้เคียงกับมนุษย์มากขึ้น รวดเร็วกว่า มีความแม่นยำ รอบคอบมากกว่า และสามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง
พลวัตแห่งการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีดิจิทัล ซึ่งเป็นสิ่งใหม่ เช่น ไอโอที, บิ๊กดาต้า, เอไอ, และคลาวด์คอมพิวติ้ง ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้อุตสาหกรรมต่างๆ เรียกปรากฏการณ์นี้ว่า ดิจิทัล ดิสรัปชั่น (Digital Disruption) ส่งผลให้องค์กรเกิดแนวคิดที่จะทำเรื่องดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น (Digital Transformation) แต่ปัญหาหลักคือ เมื่อลงทุนไปแล้วกลับพบว่าไม่ทำให้ธุรกิจดีขึ้น ซ้ำร้ายบางองค์กร พบว่า เทคโนโลยีไอทีที่ลงทุนไปไม่ได้ใช้งานให้คุ้มค่า
ในปัจจุบันหลายเมืองทั่วโลกพยายามที่จะยกระดับตนเองให้เป็นเมืองอัจฉริยะ หรือ สมาร์ทซิตี้ ซึ่งความยาก-ง่ายในการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับขนาดของเมืองและจำนวนประชากรที่อาศัย เพราะหัวใจที่จะพัฒนาเมืองอัจฉริยะขึ้นอยู่กับการจัดการข้อมูลจำนวนมหาศาลและการตอบสนองต่อข้อมูลที่ได้มาเหล่านั้น
1. ความรวดเร็ว และ เริ่มต้นลงมือ โดยมีการสำรวจพบว่า มีซีอีโอของธุรกิจกว่า 90% รู้ตัวว่าเทคโนโลยีดิจิทัลจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจของตัวเอง แต่พบว่ามีเพียง 15% เท่านั้นที่มีการวางแผนที่ชัดเจนในการมุ่งสู่ธุรกิจดิจิทัล ซึ่งกลุ่มที่เตรียมพร้อมตัวเองอย่างรวดเร็ว ทำให้ได้เปรียบต่อการแข่งขัน พร้อมกันนี้ผู้ประกอบการไม่ควรรอคอยช่วงเวลาที่สมบูรณ์แบบในการเปลี่ยนแปลง เพราะไม่มีคำว่า 100% เกิดขึ้นในโลกนี้ ใครเริ่มต้นก่อน พบจุดผิดพลาดก่อน และแก้ไขได้เร็ว ธุรกิจก็จะก้าวหน้าเหนือคู่แข่งในยุคดิจิทัลได้
สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย TMA ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ เราถือว่าคุณยอมรับ นโยบายการใช้คุกกี้ ( Cookie Policy )