TMA  NEWS
Thailand Management Association
ติดปีกความสามารถในการแข่งขันประเทศไทยด้วยเทคโนโลยียุคดิจิทัล Part 4

ติดปีกความสามารถในการแข่งขันประเทศไทยด้วยเทคโนโลยียุคดิจิทัล Part 4

6 สิงหาคม 2561 14:07 น.
Line
ติดปีกความสามารถในการแข่งขันประเทศไทยด้วยเทคโนโลยียุคดิจิทัล Part 4
ศาสตราจารย์ทอฟิก เจลลาสซี่ (Professor Tawfik Jelassi) ผู้เชี่ยวชาญด้านกลยุทธ์และการบริหารเทคโนโลยีแห่งสถาบันไอเอ็มดี กล่าวว่าบริษัทที่ไม่ปรับตัวรับความเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีมีหนทางเดินเดียวคือก้าวสู่หายนะ ในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงรวดเร็วแบบทวีคูณ การเปลี่ยนแปลงสู่ความเป็นดิจิทัลทำให้บริษัทมากกว่าครึ่งของ 500 บริษัทที่เคยติดอันดับ Fortune สูญหายตายจากไปตั้งแต่ปี 2543 และนี่เพิ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นที่โลกเข้าสู่ยุคดิจิทัล 

ยกตัวอย่าง Amazon ใช้พลังขับเคลื่อนองค์กรด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล ไล่ตามติด Apple บริษัทที่มีมูลค่าตลาดใหญ่ที่สุดในโลก  ศาสตราจารย์ทอฟิก เจลลาสซี่ กล่าวว่าAmazon ซึ่งรั้งตำแหน่งที่สี่ในฐานะบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยมูลค่าตลาด 364 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2016 กำลังกวดติด Apple บริษัทที่ ณ ปัจจุบันมีมูลค่าตลาดสูงสุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกที่ 9 พันล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อ Amazon ใช้เวลาเพียงปีกว่าๆ เพิ่มมูลค่าตลาดจาก 364 พันล้านเหรียญสหรัฐ เป็น 799 พันล้านเหรียญสหรัฐ ขึ้นเป็นอันดับสองของโลก หลังจากได้เข้าไป disrupt ธุรกิจหลากหลายอุตสาหกรรม ตั้งแต่วงการบันเทิง อสังหาริมทรัพย์ ค้าปลีก การแพทย์ ยา สุขภาพ การเงิน ธนาคาร เดินทางท่องเที่ยว และอื่นๆ

ในปี 2016 บริษัทที่ใหญ่ทีสุดในโลกด้วยมูลค่าตลาดห้าอันดับแรกล้วนแล้วแต่เป็นบริษัทที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีข้อมูลคือ Apple, Alphabet, Microsoft, Amazon และ Facebook ตามลำดับ และจากการสำรวจล่าสุดปีนี้ บริษัททั้งห้าก็ยังครองตำแหน่งเดิมยกเว้น Amazon ที่โตแบบทีวีคูณก้าวขึ้นสู่อันดับสอง ซึ่งแสดงถึงความยั่งยืนในการเติบโตของบริษัทเหล่านี้

ข้อมูลจึงเป็นสิ่งตัดสินผู้ชนะในการแข่งขันธุรกิจ ข้อมูลดิบมีค่าเหมือนน้ำมันดิบที่ยังไม่ได้นำมากลั่น ข้อมูลที่ได้รับการวิเคราะห์เชิงทำนาย มีค่าเหมือนเหมือนทอง เช่นข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคและพฤติกรรมผู้บริโภค


 


Dr. Simon Jaeggi  หัวหน้าฝ่ายนโยบายด้านการแข่งขัน ของรัฐบาลสวิสเซอรแลนด์กล่าวว่า สวิสเซอร์แลนด์มีเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งเพราะมีการใช้เทคโนโลยี และสร้างนวัตกรรมมาก มีแรงงานที่มีความยืดหยุ่นปรับตัวได้ดี มีมหาวิทยาลัยระดับโลก แต่ ในด้าน e-government ไม่อยู่ระดับแนวหน้า และด้าน e-payment ยิ่งอยู่แถวหลังของโลกอาจเพราะเรื่องความไม่ไว้ใจ และการต้องการรักษาความเป็นส่วนตัว รัฐบาลสวิสเซอร์แลนด์ไม่เชื่อว่า การเกิดขึ้นของเทคโนโลยีต่างๆ ในยุคดิจิทัลจะทำให้จำนวนงานหายไป เช่น ในด้าน โลจิสติกส์ หรือภาคการผลิต อย่างที่เกิดความกลัว ความกังวลในหมู่ประชาชน แต่รัฐสวิสกลับเชื่อตรงข้ามว่าจะมีโอกาสทางด้านการงาน เกิดตำแหน่งงานขึ้นมาใหม่ๆมากมายอย่างที่เรายังไม่สามารถประมาณได้ แต่ต้องปรับการศึกษาและการสร้างทักษะด้านงานเพื่อรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ นี้
สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย TMA ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ เราถือว่าคุณยอมรับ นโยบายการใช้คุกกี้ ( Cookie Policy )