TMA  NEWS
Thailand Management Association
จัดการอาหารจากเทศกาลสารทจีนอย่างไร ไม่ให้ต้องเหลือทิ้ง ZERO WASTE

จัดการอาหารจากเทศกาลสารทจีนอย่างไร ไม่ให้ต้องเหลือทิ้ง ZERO WASTE

28 สิงหาคม 2561 10:28 น.
Line
จัดการอาหารจากเทศกาลสารทจีนอย่างไร  ไม่ให้ต้องเหลือทิ้ง ZERO WASTE
จัดการอาหารจากเทศกาลสารทจีนอย่างไร  ไม่ให้ต้องเหลือทิ้ง ZERO WASTE
 
เทศกาลสาทรจีนผ่านพ้นไป อาหารเซ่นไหว้สำคัญของเทศกาล ยังคงอยู่ในตู้เย็นของหลายๆ บ้าน เพราะกินกันไม่ทัน ยิ่งนานหลายวันก็จะกลายเป็นของเหลือ สุดท้ายต้องทิ้งเป็น “ขยะ” 
 
โดยปกติเทศกาลแห่งการไหว้ของชาวจีนจะมีอาหารมากมายเพื่อเป็นการเซ่นไหว้บรรพบุรุษ หลังจากไหว้เสร็จแล้ว ก็จะมานั่งล้อมวงทานอาหารกันในครอบครัว แต่ก็ยังมีอาหารและผลไม้เหลืออยู่ เราจึงต้องนำอหารไหว้ทุกอย่างดัดแปลงประกอบกันเป็นเมนูจานใหม่ เพื่อไม่ให้ต้องเหลือทิ้ง ถ้าเป็นคนสมัยนี้ก็ต้องเรียกว่าเป็น ZERO WASTE คือ ไม่มีขยะจากอาหารเลย 
 
กรรมวิธีของจัดการกับอาหารไหว้แบบ ZERO WASTE 
1. ไก่นึ่ง : เพียงสับไก่ต้มที่ไหว้เจ้าใส่จาน ใส่ซีอิ๊ว พริกไทย น้ำปลาหรือเหล้าจีน แล้วนำไปนึ่ง เพียงเท่านี้ก็จะได้อีกเมนูไก่นึ่งร้อน 
2. ไก่รวนเค็ม : เหมาะกับบ้านที่ไหว้เจ้าด้วยไก่มากกว่า 1 ตัว ซึ่งกินไม่หมดภายในวันเดียว เราจึงต้องถนอมอาหารให้กินได้นานๆ คือ นำไก่ไปสับแล้วผัดกับน้ำมัน ใส่กระเทียว พริกไทย ซีอิ๊ว ผัดต่อจนเครื่องปรุงเข้าเนื้อ สามารถเก็บไว้กินได้หลายๆ วัน 
3. ข้าวมันไก่ :  หุงข้าวมันสำหรับทานกับไก่ต้ม พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ส่วนน้ำต้มไก่ที่เหลือสามารถใส่ฟักกับมะนาวดอง ก็จะกลายเป็นซุปหม้อใหม่รสออกเปรียวหวาน เป็นน้ำแกงที่ซดคู่กับข้าวมันไก่ 
4. ก๋วยเตี๋ยวเป็ด : จากเป็ดพะโล้ดัดแปลงมาทำเป็นก๋วยเตี๋ยวเป็ดกินได้ทั้งครอบครัว 
5. จับฉ่าย : สัดส่วนของคอ ขา โครงกระดูก หมูสามชั้น หรือแม้แต่เนื้อใน สิ่งเหล่านี้สามารถนำมาผัดกับตั๋วฉ่าย หัวไช้เท้า ฯลฯ แล้วนำไปตุ๋นให้ผักเปื่อยๆ ก็จะได้เป็น “จับฉ่าย” อาหารที่ทุกบ้านจะต้องทำเมนูนี้ 
6. หน่อไม้จีนต้มกระดูกไก่ :  เพียงแค่นำหน่อไม้จีนที่ตากแห้งมาแช่น้ำให้นิ่ม แล้วนำกระดูกเป็ด กระดูกไก่ เครื่องใน หรือเนื้อที่เหลือ ผัดกับหน่อไม้จีน แล้วใช้น้ำต้มไก่ที่เหลือใส่ลงไป ตุ๋นจนหน่อไม้เปื่อย ก็จะได้เมนูหม้อโตตักแจกลูกหลานกินได้อีกหลายมื้อ
7. หมูตุ๋นเหล้าจีน :  จัดการกับหมูสามชั้น ด้วยการนำมาทำหมูตุ๋นเหล้าจีน ทำให้หอมและอร่อยยิ่งขึ้น 
8. ผัดหมี่ซั่ว : หมูสามชั้น สามารถที่จะนำมาหั่นผัดคู่กับหมี่ซั่ว ก็จะกลายเป็นเมนูโปรดสำหรับคนที่ชอบกินทั้งหมี่ซั่วและหมูสามชั้นอย่างแน่นอน 
จากอาหารต่างๆ มากมายที่เรานำมาเซ่นไหว้ให้กับบรรพบุรุษ เรายังสามารถจัดสรรเมนูอาหารให้กลายเป็นเมนูสำหรับครอบครัว และยังสามารถแบ่งปันอาหารเหล่านี้ให้กับคนข้างบ้าน สานสัมพันธ์มิตรภาพไว้ได้อย่างเป็นอย่างดี  
******************
ฟังบรรยายเรื่องของ ZERO WASTE ได้ที่งาน Global Business Dialogue 2018 : Innovating for Sustainable Future  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม https://goo.gl/5Vtx4y 
 
Cr Picture : Google Image 
 
สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย TMA ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ เราถือว่าคุณยอมรับ นโยบายการใช้คุกกี้ ( Cookie Policy )