TMA  NEWS
Thailand Management Association
เมื่อขยะพลาสติกในทะเลไทยกลายเป็นปัญหาระดับชาติ

เมื่อขยะพลาสติกในทะเลไทยกลายเป็นปัญหาระดับชาติ

21 กันยายน 2561 11:59 น.
Line
เมื่อขยะพลาสติกในทะเลไทยกลายเป็นปัญหาระดับชาติ
เมื่อขยะพลาสติกในทะเลไทยกลายเป็นปัญหาระดับชาติ

“คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์” ได้อธิบายว่า เป้าหมายที่ 14 ของ SDGS คือ LIFE BELOW WATER ซึ่งปัญหาของทะเลไทยมีทั้งเรื่องการเสื่อมโทรมของปะการัง การเสียชีวิตของปลาโลมาและเต่าทะเล และปัญหาการทิ้งขยะพลาสติกทางทะเล ซึ่งปัญหาการทิ้งขยะพลาสติกทางทะเลนี้ เป็นปัญหาที่เร่งด่วนของไทย เพราะมีการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ติด 1 ใน 5 ของโลก และตอนนี้ประเทศไทยอยู่ในลำดับที่ 4-5 ของโลก ฟังแล้วน่าตกใจใช่มั้ยครับ งั้นเรามาดูภาพใหญ่เกี่ยวกับปัญหานี้ต่อกันเลย 

คือต้องมองภาพตั้งแต่ต้นน้ำ ซึ่งคือทะเลของประเทศไทยกำลังเผชิญปัญหาที่รุนแรง และส่งผลกระทบต่อทะเลทั่วโลก คือขยะพลาสติกที่ลอยจากทะเลของประเทศไทยนั้นไม่ย่อยสลาย มันจะแตกตัวเป็นไมโครพลาสติก เกิดปัญหาสัตว์น้ำกินขยะพลาสติกตามมา และส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อาหารที่จะเป็นปัญหาต่อผู้คนที่กินอาหารทะเลทั่วโลกนั่นเองครับ

ในต่างประเทศมีการแก้ปัญหาเรื่องขยะ ด้วยการนำขยะทางทะเลมาผลิตเป็นสินค้า (เช่น กระเป๋า รองเท้า) เพื่อบรรเทาขยะทางทะเลที่มีจำนวนมาก โอกาสที่ประเทศไทยจะสามารถบรรลุเป้าหมายที่ 14 ของ SDGs คือ Life below water ยังเป็นเรื่องยาก แต่เราก็ยังพอจะมีความหวังอยู่ เพราะภาคเอกชนเองก็เริ่มขับเคลื่อนในส่วนนี้กันบ้างแล้ว เช่น 
- "เชฟรอน" ก็พยายามเฝ้าระวังไม่ให้มีน้ำมันรั่วลงทะเล
- "ซีพี" ก็ได้มีการปรับปรุงพันธุ์กุ้งที่เลี้ยงเพื่อให้น้ำเสียลดลง
- "โครงการบ้านปลาเอสซีจี" โดยเอสซีจีได้นำท่อ PE 100 ที่เหลือจากการขึ้นรูปสำหรับทดสอบเม็ดพลาสติกภายในโรงงานมาใช้ประกอบเป็นบ้านปลา และพบว่าบริเวณชายฝั่งทะเลที่มีการจัดวางบ้านปลามีความอุดมสมบูรณ์ขึ้น ก่อให้เกิดความหลากหลายทางชีวภาพทางทะเลกว่า 172 ชนิด ประกอบด้วยกลุ่มสัตว์น้ำเศรษฐกิจกลุ่มปลาสวยงามกลุ่มสัตว์น้ำวัยอ่อนกลุ่มสัตว์เกาะติดและกลุ่มแพลงก์ตอน

ปัจจุบันไทยเรามีขยะจำนวน 11,000,000,000 ชิ้นต่อปี เราต้องลดให้ได้เหลือ 160 ล้านชิ้นต่อปี ประเมินกันยากเลยนะครับว่าต้องใช้เวลาอีกนานแค่ไหนกว่าเราจะทำได้สำเร็จ ปัญหานี้จึงเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ทุกคนในทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันแก้ไขอย่างจริงจังครับ 

ที่มา:  เวทีเสวนา GLOBAL BUSINESS DIALOGUE: SUSTAINABLE DEVELOPMENT GOALS  2017
 

************************

ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร “คุณ” ก็ช่วยสร้างสรรค์โลก
ที่ยั่งยืนในอนาคตด้วยกันได้
Global Business Dialogue : Innovating for 
Sustainable Future
(ดูกำหนดการเพิ่มเติมได้ที่ http://bit.ly/GBD2018byTMA

#TMA #SDGs2018 #ความยั่งยืน 
#innovation #global #business

สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย TMA ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ เราถือว่าคุณยอมรับ นโยบายการใช้คุกกี้ ( Cookie Policy )