TMA  NEWS
Thailand Management Association
Rise of AI and the World of Machine Learning

Rise of AI and the World of Machine Learning

11 ธันวาคม 2561 10:28 น.
Line
Rise of AI and the World of Machine Learning
Dr. Peter J Bently
Chief Technology Officer, Braintree Ltd.
Honorary Professor - Department of Computer Science, University College London
 
ปัจจุบันนี้เราได้ยินคำว่า AI หรือ Artificial Intelligence และ Machine Learning กันมามากมาย แต่อาจจะยังนึกไม่ออกว่า AI จะเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างไร ซึ่ง Dr. Peter J Bently ประธานฝ่ายเทคโนโลยี บริษัท เบรนทรี จำกัด และศาสตราจารย์เกียรติคุณ ภาควิชาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน ได้มาเล่าถึงความเป็นไปได้ในการนำ AI มาใช้งานรวมถึงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ ณ ขณะนี้ด้วย ในงาน TMA Thailand Management Day 2018

เริ่มจากสิ่งที่ใกล้ตัวอย่าง App Store การนำเอา Machine Learning เข้ามาช่วย ทำให้นักพัฒนาสามารถทำนายพฤติกรรมของผู้ใช้แอป ทำให้ทราบว่าสิ่งใดที่ผู้ใช้จะชอบหรือไม่ชอบ รวมถึงสามารถคาดการณ์การพูดถึงแบบปากต่อปากและการแพร่กระจายแอฟผ่านทางกลุ่มผู้ใช้ ผู้ผลิตก็สามารถนำข้อมูลตรงนี้มาวางแผนการพัฒนาและทำการตลาดได้ดีขึ้น นำไปสู่ยอดขายที่เพิ่มขึ้น

สำหรับการทำนายที่ซับซ้อนมากขึ้น ดร. เบนท์ลีย์ ได้พูดถึงการรักษาโรคมะเร็ง การรักษาแบบปัจจุบันนั้นส่วนใหญ่เป็นวิธีที่ทำกันมานานแล้ว โดยอาศัยการลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ คือ ถ้ารักษาด้วยวิธีการนี้ไม่หายก็เปลี่ยนไปวิธีใหม่ ในบางครั้งผลของการรักษาต่อตัวมะเร็งเองนั้นก็ยังไม่เป็นที่เข้าใจได้ถ่องแท้ รวมถึงความจำเพาะหรือ unique ของเซลล์มะเร็งและร่างกายของผู้ป่วยแต่ละคน ซึ่ง AI สามารถเข้ามาช่วยตรงนี้ได้ ด้วยการจำลองการรักษาในรูปแบบต่างๆ ในระดับที่ลึกถึงพันธุกรรม เพื่อหาทางเลือกที่ดีที่สุด เรีกว่าเป็นการรักษาแบบ "tailor treatment"

เรื่องการทำงานร่วมกันเป็นทีมเวิร์คก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่ AI สามารถทำนายผลได้ โดยการวิเคราะห์บุคลลิกภาพของสมาชิกในทีม เช่น มีบุคคลิกเป็น Extravert หรือ Introvert เป็นคนที่ใช้ความคิดหรือใช้ความรู้สึก ฯลฯ เมื่อนำสิ่งเหล่านี้มาประมวลผล ก็จะทำให้ทำนายได้ว่า ทีมจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนสมาชิกให้เหมาะสมได้

นอกจากนี้ AI ยังสามารถใช้ในการประมวลผลข้อมูลที่เป็นลักษณะกราฟ หรือข้อมูลที่มีความเชื่อมโยงกัน เช่น บทบาทของคนในโซเชียลเน็ตเวิร์ค มีใครเป็นผู้นำเทรนด์  ทำนายการฉ้อโกง จัดการลอจิสติกให้เหมาะสม ฯลฯ อนาคตของ AI ก็คือการจำลองสิ่งที่สมองต้องทำ คือ การคาดการณ์ในสิ่งที่ทำนายไม่ได้ ซึ่งความท้าทายต่อไปก็คือการก้าวข้าม Machine Learning แบบง่ายๆ ไปสู่สิ่งที่ซับซ้อนมากขึ้น
 
อย่างไรก็ตาม ดร. เบนท์ลีย์ ยังได้ทิ้งท้ายไว้ว่าการทำนายต่างๆ นั้น ต้องการข้อมูล ถ้ามีข้อมูลที่สะอาดเพียงพอ ก็จะได้ผลออกมาตรงตามต้องการ แต่ถ้าข้อมูลไม่ดีก็อย่าหวังว่าจะทำนายออกมาได้แม่น ตามหลักของ Garbage In, Garbage Out

ที่มา : งานสัมมนา TMA Thailand Management Day 2018 
-----
สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย TMA ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ เราถือว่าคุณยอมรับ นโยบายการใช้คุกกี้ ( Cookie Policy )