TMA  NEWS
Thailand Management Association
7 ทักษะที่แรงงานมนุษย์เหนือกว่า AI (ในตอนนี้)

7 ทักษะที่แรงงานมนุษย์เหนือกว่า AI (ในตอนนี้)

26 สิงหาคม 2562 14:51 น.
Line
7 ทักษะที่แรงงานมนุษย์เหนือกว่า AI (ในตอนนี้)
7 ทักษะที่แรงงานมนุษย์เหนือกว่า AI (ในตอนนี้)
คุณรวิศ หาญอุตสาหะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด

แม้ว่าเทคโนโลยีของ AI จะก้าวหน้าไปแค่ไหน แต่ก็ยังมีบาง skill ที่ AI ไม่สามารถทำแทนมนุษย์ได้  คุณรวิศ หาญอุตสาหะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด ได้กล่าวถึงทักษะ soft skill ของมนุษย์ในงาน THAILAND MANAGEMENT DAY 2019 - GROWTH : Building Capabilities for the Future ไว้ว่า 

เรื่องของแรงงานเราไม่ควรจะไปสู้กับ AI เพราะสิ่งที่ AI ทำได้ดีอยู่แล้ว มันก็จะดียิ่งขึ้นไปอีก ด้วยการเรียนรู้แบบ Collective Learning คือเมื่อมีการเรียนรู้ จะเกิดขึ้นพร้อมๆ กันทั้งหมด ต่างจากมนุษย์ที่ต้องคอยสอนกันเป็นทอดๆ เพราะฉะนั้นเราจึงควรพัฒนาคนในสิ่งที่ AI ทำไม่ได้ ซึ่งมีอยู่ 7 ทักษะ

1. ทักษะด้านการสื่อสาร : Communication
ทักษะด้านสื่อสาร หรือการเล่าเรื่องเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์มาโดยตลอดตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม เป็นทักษะที่ทำให้คนเราสามารถทำงานที่ซับซ้อนและมีความยืดหยุ่นได้  ความพิเศษก็คือ เรามีการเล่าเรื่องผ่านกระบวนการของความเชื่อและเรามีจินตนาการ
2. สร้างสรรค์เนื้อหา : Content
ความสร้างสรรค์ในเนื้อหา การมองเห็นในสิ่งที่มองไม่เห็น คุณรวิศ ยกตัวอย่างการโฆษณาบนพื้นรองเท้าของ Julius Francis โดยหนังสือพิมพ์ The Mirror ซึ่งจะต้องทำให้สิ่งแบบนี้แทรกเข้าไปอยู่ในกระบวนการคิดของทีมงาน
3. การเข้าใจในบริบท : Context
คือความเข้าใจบริบทของเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเข้าใจ Context ของรูปแบบธุรกิจ, รูปแบบการทำธุรกิจที่แตกต่างกันในแต่ละประเภท  รวมไปถึงการเข้าในใจบริบทของลูกค้า ซึ่งตอนนี้ AI ยังไม่สามารถทำได้
4. ความสามารถทางด้านอารมณ์ : Emotional competence
ในทุกวันนี้โลกเราถูกขับเคลื่อนด้วยอารมณ์เป็นส่วนมาก การเข้าใจเรื่องอารมณ์ของผู้คน เพื่อที่เราจะได้เข้าใจ และสามารถทำงาน ประสานงานร่วมกับผู้อื่นได้ดีขึ้น
5. การสอน : Teaching
จริงอยู่ว่าในทุกวันนี้เรามีคอร์สออนไลน์ต่างๆ มากมาย แต่ทักษะด้านการสอน การโค้ช หรืองานที่ปรึกษา ยังมีมุมที่ลึกกว่านั้น เพราะแต่ละคนก็จะมีความต้องการความช่วยเหลือที่แตกต่างกัน
6. คอนเนคชั่น : Connections
หมายถึงแวดวงหรือผู้คนที่เรารู้จักในหลากหลายสาขาอาชีพ หรือกลุ่มคนที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกัน เหมือนกับคำพูดที่เราอาจจะเคยได้ยินกันที่ว่า “โอกาสมากับผู้คน” 
7. เข็มทิศทางจริยธรรม : An ethical compass
เราคงได้เห็น AI ได้มีส่วนร่วมในการเข้ามาตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ ขององค์กร กันมาบ้างแล้วในช่วงนี้ อย่างที่ผ่านมาก็มีข่าวที่ Amazon ใช้ AI ในการคิด วิเคราะห์ และประเมินพนักงานร่วมถึงใช้ในการไล่พนักงานออก (Amazon บอกว่าต้องถูกอนุมัติจากหัวหน้างานก่อนดำเนินการ)

ที่มา: THAILAND MANAGEMENT DAY 2019 - GROWTH : Building Capabilities for the Future 
https://missiontothemoon.co/7-skills-ai-cant-do/ 

สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย TMA ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ เราถือว่าคุณยอมรับ นโยบายการใช้คุกกี้ ( Cookie Policy )