TMA  NEWS
Thailand Management Association
5 Mindset ที่ผู้นำจำเป็นต้องรู้เพื่อปรับตัวให้ก้าวทันโลก

5 Mindset ที่ผู้นำจำเป็นต้องรู้เพื่อปรับตัวให้ก้าวทันโลก

16 ตุลาคม 2562 10:18 น.
Line
5 Mindset ที่ผู้นำจำเป็นต้องรู้เพื่อปรับตัวให้ก้าวทันโลก
5 Mindset ที่ผู้นำจำเป็นต้องรู้เพื่อปรับตัวให้ก้าวทันโลก

เขียนโดย ชมพูนุท นิตตะโย
เรียบเรียงโดย สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย TMA

1. การปรับวิธีคิด คิดแบบมีวิสัยทัศน์ 
แจ็ค หม่า จะไม่ประสบความสำเร็จเลยหากปราศจากข้อนี้ เพราะเขาเป็นเพียงผู้ชายคนหนึ่งที่ไม่ได้มีความรู้ด้านออนไลน์ เขาเป็นเพียงอาจารย์สอนภาษาอังกฤษคนหนึ่งในเมืองหางโจว จนกระทั่งเขาได้รู้จักกับโลกอินเทอร์เน็ตทำให้เขามองเห็นว่าสินค้ามากมายที่ผลิตในประเทศจีนยังไม่มีขายบนออนไลน์ จึงเป็นจุดกำเนิดอาลีบาบายักษ์ใหญ่ค้าปลีกออนไลน์อันดับหนึ่งของจีนที่ประสบความสำเร็จ  

2. อย่ากลัวที่จะล้ม 
แจ็ค หม่า เคยสมัครงาน KFC ถึง 30 ครั้ง และเป็นคนเดียวที่ KFC ปฏิเสธ เคยสมัครเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดก็ยังถูกปฏิเสธอีก 10 กว่าครั้ง เช่นเดียวกับวงการสตาร์ทอัพหรือผู้นำที่ประสบความสำเร็จหลายคนที่กว่าจะมีวันนี้ได้ พวกเขาล้มมานับครั้งไม่ถ้วน ดังนั้น ความล้มเหลวจึงเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จ  คนที่ไม่กลัวความล้มเหลว คือ คนที่อยู่ในกรอบความคิดแบบใหม่ เป็นกรอบความคิดที่ทำให้เราเติบโต หรือที่เรียกว่า Growth Mindset ซึ่งเชื่อว่าทุกคนพัฒนาได้เช่นเดียวกับการมีทีมงานหรือทำธุรกิจ เราต้องเชื่อว่ามันพัฒนาไปได้ 

3. Soft Skill มีความฉลาดทางอารมณ์เป็นที่ตั้ง 
ความฉลาดทางอารมณ์ หรือ Emotional Intelligence (EI) คือ การมีความสามารถที่จะเข้าใจตัวเองและสิ่งรอบข้าง และยังสามารถบริหารจัดการอารมณ์ของตัวเองและคนรอบข้างตัวเองได้ เรื่องนี้เป็นทักษะทางอารมณ์ที่ผู้นำจำเป็นต้องมีในโลกยุคปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยีที่หมุนอย่างรวดเร็ว การแข่งขันที่เพิ่มขึ้น ผู้นำที่มีความรู้ตัว คือ ผู้นำที่มีสติ สามารถเข้าใจสภาวะจิตใจของตัวเองแต่ละสภาพอารมณ์อย่างยอมรับในความเป็นจริง ซึ่งส่งผลต่อการเข้าใจผู้อื่น เข้าใจสถานการณ์ภายนอก ทำให้เราสามารถแก้ไขปัญหาบางอย่างภายในองค์กรที่เกี่ยวกับ “คน” ได้ทันท่วงที และนำมาซึ่งความไว้เนื้อเชื่อใจ ความเข้าอกเข้าใจกันในการทำงานภายใต้ความกดดันของโลกภายนอกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว 

4. Hard Skill ต้องเข้าใจกลยุทธ์ธุรกิจ 
สิ่งที่ผู้นำควรรู้นั่นคือเรื่อง “กลยุทธ์”  ตั้งแต่กลยุทธ์องค์กร กลยุทธ์ของสินค้า หรือกลยุทธ์ในการบริหารจัดการทีม ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้นำไม่เรียนรู้ไม่ได้ เราต้องยอมรับว่าทุกวันนี้คู่แข่งเข้ามาตีตลาดอย่างรวดเร็ว ลูกค้ามีตัวเลือกมากขึ้น กลยุทธ์จึงเป็นเรื่องของการหา “จุดชนะ”
ดังนั้นการที่ผู้นำจะรู้เรื่องนี้ได้สิ่งแรก คือ ต้องรู้จักประเมินสถานการณ์ สามารถวิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อนภายในองค์กร วิเคราะห์โอกาสและอุปสรรคภายนอกองค์กรให้ได้ เพื่อประเมินองค์กรอยู่เสมอว่าสิ่งใดที่องค์กรเรามีแต่คู่แข่งไม่มีและเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการ หรือจุดอ่อนใดที่เรามีและเราสามารถพัฒนาปรับปรุงให้กลายเป็นจุดแข็งได้บ้าง  

5. กล้าที่จะเปลี่ยนแปลง (อย่างรวดเร็ว) 
เราอยู่ในโลกที่ใครเร็วกว่าชนะ การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องของการตัดสินใจ การกระทำต่อเรื่องใดเรื่องหนึ่งที่มีผลต่อตัวเองหรือภาพรวมองค์กร ดังนั้นที่ช้าด้วยลำดับขั้นตอน โครงสร้างการบริหารภายในจะเสียเปรียบเรื่องนี้ ผู้นำยุคใหม่ต้องกล้าตัดสินใจกับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ทันกับวิถีโลกปัจจุบัน  

ใน 5 Mindset ที่กล่าวมานี้ ถือเป็นจุดตั้งต้นสำคัญที่ผู้นำยุคใหม่ทุกคนควรกลับไปทบทวนว่าเรายังมีกรอบความคิด แบบเดิมๆ อยู่หรือไม่ มีอะไรบ้างที่เราควรเริ่มปรับ เพราะสิ่งนี้สามารถส่งประโยชน์ในเชิงประสิทธิภาพการของตัวเอง ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานขององค์กร ทีมภายใน ลูกค้า และธุรกิจในโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

ที่มา : นิตยสาร TMA Vol.9 Issue 35 OCT - DEC 2019

 

 
สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย TMA ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ เราถือว่าคุณยอมรับ นโยบายการใช้คุกกี้ ( Cookie Policy )