TMA  NEWS
Thailand Management Association
คิดอย่างสร้างสรรค์แบบ Futurist เพื่อพร้อมก้าวสู่อนาคต

คิดอย่างสร้างสรรค์แบบ Futurist เพื่อพร้อมก้าวสู่อนาคต

5 มิถุนายน 2563 15:17 น.
Line
คิดอย่างสร้างสรรค์แบบ Futurist เพื่อพร้อมก้าวสู่อนาคต


คิดอย่างสร้างสรรค์แบบ Futurist เพื่อพร้อมก้าวสู่อนาคต
(Counterfactual Thinking Is the Key to Creativity — and a Vaccine against Future Shock)


 
 
เมื่อพูดถึงการเปลี่ยนแปลง จะมีใครบ้างที่พร้อมรับมือกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต? การระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกครั้งนี้ ทำให้การจินตนาการถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างทันทีทันใดในอนาคตอันน่าตระหนกตกใจที่สุดของพวกเรานั้น มีความสำคัญ เพราะมันคุ้มค่าอย่างแน่นอน หากเราใส่ใจความเป็นไปได้เหล่านี้
 
ความสามารถในการคาดการณ์อนาคต จำเป็นต้องฝึกท้าทายความเชื่อของคุณให้เป็นนิสัย โดยไม่ยึดติดเพียงสิ่งที่คุณคิดว่าเป็นไปได้ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างนั้นเปลี่ยนแปลงได้ แม้ว่ามันจะเป็นจริงมาตลอดจนถึงปัจจุบัน การไม่ยึดติดในความคิดของคุณ มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเป็นรากฐานของจินตนาการและการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ และหากคุณต้องการได้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วซึ่งอาจเกิดขึ้นได้นี้ คุณจำเป็นที่จะต้องมีความยืดหยุ่นและเปิดใจรับสิ่งใหม่ ๆ โดยผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็น Futurist นั้น ต่างก็ฝึกฝนนิสัยเหล่านี้อยู่เป็นประจำ โดยความสามารถในการสร้างสรรค์นวัตกรรมหรือสิ่งใหม่ ๆ รวมถึงสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นได้ อย่างที่ผู้คนในปัจจุบันเอ่ยถึงอยู่เป็นประจำว่า ‘Make a difference’ นั้น ควรจะใช้แนวคิดแบบ Futurist เพื่อสร้างสิ่งที่แตกต่างนี้ออกมา
 
อย่างไรก็ตาม ก่อนที่เราจะสามารถมีแนวคิดและมองโลกแบบ Futurist ได้นั้น ต้องเริ่มจากการบริหารความคิดของเราเสียก่อน  ซึ่ง Institute for The Future (IFTF) ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ให้เทคนิคในการบริหารความคิดที่เรียกว่า The Magic Triangle of ‘What If’  ไว้ ประกอบด้วย 3 วิธี ได้แก่


1. มองกลับไปในอดีต (Predict The Past):  เป็นวิธีที่ Futurist นิยมใช้มากที่สุด โดยมองกลับไปในสิ่งที่เคยทำในอดีต เพื่อพิจารณาว่า ถ้าตอนนั้นตัดสินใจทำในสิ่งที่ตรงกันข้ามแทน ผลจะเป็นอย่างไร  และนึกถึงเหตุการณ์ในอดีตให้แตกต่างจากความเป็นจริง มีความชัดเจนและสมจริงมากที่สุด เช่น อาจจะนึกภาพตนเองในสถานที่ที่แตกต่างออกไป  เหตุผลที่เลือกสถานที่นี้แทนสถานที่จริง  และท้ายที่สุดคือเรารู้สึกอย่างไรกับเรื่องราวที่จินตนาการนี้   วิธีนี้ใช้เพื่อให้เราตระหนักรู้ว่าปัจจุบันเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงได้  เพียงแค่เราตัดสินใจทำในสิ่งที่ต่างออกไป  

2. จินตนาการอนาคต (Remember The Future): IFTF เรียกวิธีนี้ว่า เทคนิค  X-Y-Z  คือการจินตนาการว่า เรากำลังทำกิจกรรมบางอย่างกับใครบางคนในรูปแบบที่คุณไม่คุ้นเคยหรือไม่คาดคิดว่าจะได้ทำร่วมกัน โดย “X”  หมายถึง สิ่งที่เรารักที่จะทำ โดยให้เลือกมาเพียง 1 อย่าง Y”  หมายถึง  คนที่เราใส่ใจ  ขอแค่เป็นคนรู้จักที่ยังมีชีวิตอยู่  และ Z”  หมายถึง สถานที่โปรดของเรา และต้องเป็นสถานที่ที่เคยไปและอยู่ไกลออกไปจากที่อยู่อาศัยของเรา ให้ลองจินตนาการว่าหนึ่งปีนับจากวันนี้  เรากำลังทำกิจกรรม X กับคุณ Y ในสถานที่ Z  โดยนึกให้เป็นเรื่องราวและเป็นภาพเคลื่อนไหวเหมือนกำลังรับชมภาพยนตร์สักเรื่องอยู่  ซึ่งเราต้องสามารถตอบได้ว่า อะไรเป็นตัวดึงดูดให้เลือกไปสถานที่ Z กับคุณ Y เพื่อทำกิจกรรม X วิธีนี้จะทำให้เราคิดได้ว่า สิ่งที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเลยนั้น สามารถเกิดขึ้นได้ในอนาคต  และยิ่งเราสามารถจินตนาการถึงอนาคตได้แตกต่างจากสิ่งที่เคยประสบมากเท่าไร  เราก็จะสามารถมองเห็นโอกาสได้ดีขึ้นเท่านั้น
 

3. เข้าใจประสบการณ์อันแตกต่างของผู้อื่น (Hard Empathy):  ความสามารถในการเข้าใจผู้อื่น (Empathy) นั้นมีอยู่ 2 ประเภท ประเภทแรก คือ ความสามารถในการเข้าใจความรู้สึกของผู้อื่น เพราะเราก็เคยผ่านเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันมา ในขณะที่อีกประเภทหนึ่ง IFTF เรียกว่า Hard Empathy ซึ่งหมายถึง ความสามารถในการเข้าใจความรู้สึกผู้อื่น แม้ว่าเหตุการณ์นั้นจะยังไม่เคยเกิดขึ้นกับเราเลยก็ตาม วิธีนี้คือการพยายามนึกภาพตามว่าชีวิตของผู้อื่นนั้นเป็นอย่างไร และจินตนาการถึงความรู้สึกหากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับเรา เพื่อให้เราเก่งขึ้นในการรับมือกับความเปลี่ยนแปลงและมองหาโอกาส โดยเริ่มจากการทำความเข้าใจความรู้สึกของผู้อื่นแม้ว่าเราจะไม่เคยผ่านเหตุการณ์นั้นมาก่อน 

เทคนิค The Magic Triangle of ‘What If’  ที่ IFTF เสนอแนะมานั้น ช่วยให้ความคิดของเรายืดหยุ่น สร้างสรรค์มากยิ่งขึ้น โดยเมื่อเรามองเห็นภาพว่า สิ่งต่าง ๆ เป็นไปได้ ทั้งในแนวทางที่แตกต่างและหลากหลายจากความเป็นจริง จะทำให้เราตระหนักและปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงและความไม่แน่นอนได้ ดังนั้น เราจึงควรฝึกท้าทายความเชื่อให้เป็นนิสัย ไม่ยึดติดเพียงสิ่งที่คิดว่าเป็นไปได้ และเปิดใจรับสิ่งใหม่ ๆ ตั้งแต่วันนี้ เพื่อมองเห็นโอกาส คิดได้อย่างสร้างสรรค์แบบ Futurist และพร้อมก้าวสู่อนาคต
 
ที่มา : Institute for The Future (IFTF)
สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย TMA ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ เราถือว่าคุณยอมรับ นโยบายการใช้คุกกี้ ( Cookie Policy )